Một cái nhìn gần gũi hơn về thế giới của “Answer Me 1994″: Tập 1 – Đại học Yonsei


Khi mẹ tôi xem Answer Me 1994, bà đã đưa ra một nhận định thú vị. “Mẹ không nghĩ mình đang xem một bộ phim truyền hình mà là quan sát cuộc sống của những người nào đó tại Sinchon ấy.” Đúng như lời bà nói, trong khi rất nhiều bộ phim ngày nay cố xây dựng thế giới hư cấu cho các nhân vật thì Answer Me 1994 lại đưa những nhân vật của mình vào thế giới thực của Hàn Quốc giữa thập kỉ 90. Và nhờ những lưu tâm vất vả của các nhà sản xuất đến từng chi tiết, họ đã tái tạo thành công thế giới này với độ chính xác đáng kinh ngạc. Bởi vậy, chúng ta thật sự có thể đánh giá cao công việc khó khăn của họ và đừng để uổng phí thêm một giây phút nào nữa, hãy cùng tôi tham gia vào cuộc hành trình thời gian để chúng ta có một cái nhìn sâu hơn về thế giới của Answer Me 1994 nào!

*****

Tập 1: Đại học Yonsei 

Tất cả các sinh viên sống tại Nhà trọ Shinchon đều học tại trường đại học Yonsei và một khán giả Hàn Quốc bình thường không thể bỏ qua điều này được.

Dù không thể phủ nhận Đại học Quốc gia Seoul là trường đại học uy tín nhất tại Hàn Quốc nhưng Đại học Yonsei và Đại học Hàn Quốc (Korea) cũng chỉ xếp hạng ngay sau mà thôi. Ba ngôi trường danh giá này thường được mọi người gọi là “SKY” – lấy chữ cái đầu tiên tên của mỗi ngôi trường, đại diện cho những mục tiêu và mơ ước của rất nhiều học sinh trung học chăm chỉ của đất nước Hàn Quốc (và cả những bậc phụ huynh). Trong khi Đại học Quốc gia Seoul được biết đến về tính học thuật của nó thì Đại học Yonsei và Đại học Hàn Quốc lại là đối thủ lớn của nhau trong mọi lĩnh vực khác, đặc biệt phải kể tới thể thao, bất kì sự kiện thể thao “Yonsei v. Korea” (hay còn gọi là “Korea v. Yonsei”) đều thu hút sự chú ý của cả nước.

Chúng ta thường được nghe về sự căng thẳng và cực kì áp lực mà những thanh thiếu niên Hàn Quốc phải chịu đựng bởi chế độ giáo dục tại đất nước này. Và chính bởi điều đó đã cho biết rằng những sinh viên đỗ Đại học Yonsei của nhà trọ Shinchon đã sống sót được dưới những áp lực đó… và họ còn trong top đầu.

Đôi khi chúng ta có thể rằng các nhân vật này có một nền tảng tươi sáng như thế, cho tới khi được gợi nhớ một chút về nữ chính của chúng ta – Na Jeong khi cô ấy thể hiện tài năng toán học hay đạt được bất cứ điều gì mình muốn khi đặt hết tâm trí vào chúng nhờ bản tính cạnh tranh của cô ấy. Và rồi người xem đã hiểu được rằng, “Ra thế mà cô gái này đã vào được Yonsei đây mà!”

Thật ra thì đã có một cư dân mạng tinh ý nói rằng cô không thoải mái khi xem Answer Me 1994 với mẹ mình vì bà sẽ phàn nàn những sinh viên này đều đỗ Đại học Yonsei và một lần nữa lại bắt con gái mình trở về phòng học bài.

Có những định kiến khác nhau về các sinh viên 3 trường đại học SKY. Tuy nó chỉ là những định kiến nhưng khám phá này cũng khá thú vị. Sinh viên Đại học Quốc gia Seoul được cho là bị rập khuôn là những con mọt sách mang trong mình tính cạnh tranh khốc liệt vì họ là những học sinh đứng đầu trước khi vào được trường đại học này. Nhưng tôi nhớ một người bạn từng đùa rằng cô ấy sẽ không bao giờ hẹn hò với một chàng trai học Đại học Quốc gia Seoul bởi vì anh ta thường sẽ lôi thôi cẩu thả và xấu trai. Umm, vậy thôi ^^

Đáng chú ý là khi một người được lựa chọn vào một trong 3 ngôi trườn này thì anh ta gần như sẽ chọn Đại học Quốc gia Seoul. Không chỉ vì nó là trường có tính cạnh tranh và uy tín nhất mà còn bởi đây là trường công lập duy nhất trong số đó, và cũng có nghĩa rằng học phí sẽ thấp nhất.

Ngược lại, cả hai trường Đại học Yonsei và Đại học Hàn Quốc đều là trường tư và do đó học phí đương nhiên cao hơn. Bởi học bổng và hỗ trợ sẵn có là có hạn nên các sinh viên (hay phụ huynh) trước tiên sẽ phải đảm bảo khả năng chi trả cho những ngôi trường này. Có lẽ đây là lý do vì sao dù có rất nhiều sinh viên cố gắng trả tiền học phí cho 2 ngôi trường này thì họ cũng được nhận định là những sinh viên thuộc gia đình khá giả… và ăn mặc đẹp hơn. Umm, vậy thôi ^^

source: blue @ belectricground | vtrans: Rùa
Advertisements

2 responses to “Một cái nhìn gần gũi hơn về thế giới của “Answer Me 1994″: Tập 1 – Đại học Yonsei

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s