[Cine Review] [Movie|Korea|2016] Train To Busan – Chuyến tàu sinh tử


“Bố đã không đến nên con không thể hát được.
Bài đó là con muốn hát cho bố nghe mà.”

Có ai đó từng nói rằng gia đình là không bao giờ buông tay nhau, bởi giữa chúng ta tồn tại một mối liên kết đặc biệt. Nhà không mang định nghĩa nơi chốn, nhà là vòng tay của những người ta thương yêu và cảm thấy bình yên để trái tim học được điều mà nó vẫn chờ đợi. Khi ngoài kia ta buộc phải mang bộ mặt vui vẻ thì về nhà ta có thể yên lòng mà khóc. Khi ngoài kia là những giành giật nhỏ nhen thì về nhà ta chẳng cần đong đếm chi hết. Khi ngoài kia cả thế giới quay lưng lại với ta thì còn có người vẫn luôn nắm tay đưa ta về. Bởi người yêu thương ta, trân trọng ta mà không màng tới sự tương đối của thời gian. 

Bố là giám đốc đầu tư bận rộn, chẳng mấy khi dành thời gian quan tâm tới con. Bố đã không đến lớp nghe con hát. Bố không biết con thích gì trong ngày sinh nhật. Bố chỉ luôn nghĩ đến bản thân mình, vì thế mà mẹ mới bỏ đi. Người ta nói bố là quỷ hút máu, rằng bố chỉ muốn lấy tiền của họ. Nhưng dù bao điều như vậy, Soo An vẫn thương bố nhiều lắm.

Bố là một người cục mịch, ăn nói lại thô lỗ. Bố luôn chọc tức người khác, thậm chí còn nói năng không dễ nghe trước mặt một đứa trẻ. Bố hay làm mặt lạnh lùng mà lại sợ mẹ của con. Bố còn lười nữa, không chịu nghĩ tên cho con gái sắp chào đời. Nhưng dù bao điều như vậy, Sleepy vẫn thương bố nhiều lắm.

Bố Sleepy hỏi bố Soo An có phải đã không dành thời gian chơi với con, vì anh hiểu một người bận rộn đều thường ít quan tâm tới gia đình. Bằng sự đồng cảm, bố Sleepy nói rằng những người đàn ông phải cố gắng vì tương lai con cái. Anh sắp làm cha, dù luôn bị mẹ Sleepy cằn nhằn nhưng anh yêu hai mẹ con hơn tất cả. Tên của Sleepy anh cũng đã suy nghĩ rất nhiều, hình nền điện thoại cũng là hình siêu âm Sleepy.

Bố không hoàn hảo, nhưng bố luôn thương yêu con theo cách hoàn hảo nhất. Ngay giữa đống hoang tàn, ô uế của thây ma và những đồng loại mất đi nhân tính, vẫn là Soo An của bố, trong sáng, ngây thơ và tốt bụng. Vì Soo An, bố sẽ kiên cường sống. Vì Soo An, bố sẽ dũng cảm hơn nữa. Vì Soo An, bố sẽ làm tất cả để con được an toàn. Bố nhất định sẽ đưa Soo An về nhà thăm mẹ. Đó là lời hứa của bố với Soo An, là lời khích lệ và cũng là niềm hi vọng duy nhất. Để đến khi lương tâm lên tiếng, bố đã biết rằng thời khắc này rồi sẽ phải đến thôi.

Thế nhưng, có lẽ đã quá muộn để được nhìn thấy con, cũng đã quá muộn để có thể quan tâm con. Bố chỉ nuối tiếc rằng đã không thể nói ra những điều trong trái tim mình, nơi từng nhịp đập đều dành hết cho con. Đến tận khi đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, bố chỉ có thể hét lên tên con, cũng chỉ có thể nhớ lại khoảnh khắc đầu tiên ôm con trong vòng tay.

Bài hát dành tặng bố, Soo An xin được hát giữa đường hầm tăm tối. Soo An có thể cảm nhận rằng bố vẫn ở đây, bảo vệ Soo An an toàn bằng lời ca này. Sleepy cũng sẽ ngoan và bình yên. Bởi tất cả đã qua rồi, chỉ còn bao hi vọng mới ở lại.

___

Bài viết cũng không hẳn là review, chỉ là mấy dòng cảm tưởng luyên thuyên lộn xộn của mình thôi. Trong phim ngoài tình cha con thì còn có tình cảm vợ chồng, chị em, bạn bè-tình yêu, ngoài ra có ẩn dụ con người khi mất nhân tính còn đáng sợ hơn đám thây ma. Có luật nhân quả, có kẻ ác, người hiền, có phản diện và anh hùng. Mình xem nhiều phim thảm họa đều để “luyện nước mắt” thì thấy Train To Busan nội dung thật ra không mới nên ban đầu không có ý định ra rạp. Coi rồi mới biết có Jung Yu Mi với Ma Dong Seok, trước chỉ biết có Gong Yoo với So Hee đóng vì dạo này mình cũng có phần lãnh đạm với phim ảnh nên không đọc tin tức gì về phim cả. Tóm lại thì chấm phim 7.5/10 chẳng biết có khắt khe không vì nghe nói phim bị cắt mấy cảnh zombie kinh dị với vài cảnh của đôi trẻ. Dù có vẻ là phim kinh dị nhưng không sợ lắm, mà khi coi mấy phim thế này mình vẫn giữ thói quen đội mũ ôm áo che mắt, chắc có những chi tiết sẽ mất chú ý, khi nào có bản online thì dành thời gian xem lại vậy. Cám ơn bạn đã đọc nhé :”>

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s